
Cùng VFarmart tìm hiểu sự khác biệt giữa Gạo ST25 và Gạo ST25 Lúa Tôm - Gạo Ông Cua
Năm 2019, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua đã vinh dự giành được giải nhất danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới tại Philippines, giải nhì năm 2020 và tiếp tục giành ngôi vương vào năm 2023, khẳng định vị thế là thương hiệu gạo quốc gia.
Gạo ST25 và ST25 Lúa Tôm đều thuộc giống lúa ST25 cao cấp do ông Hồ Quang Cua nghiên cứu, nhưng điểm khác biệt nằm ở môi trường canh tác và đặc tính riêng biệt của từng loại. Cùng 𝐕𝐅𝐚𝐫𝐦𝐚𝐫𝐭 tìm hiểu sự khác nhau của hai loại gạo này nhé
Về đặc tính giống lúa ST25 Lúa Tôm và Lúa ST25
Đặc tính giống lúa ST25 lúa tôm và lúa thường Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, 2 giống lúa để cho ra được gạo ST25 và gạo ST25 lúa tôm là cùng một giống được nghiên cứu và không ngừng cải tiến từ dòng lúa thơm ST. Vì thế, ngoài việc đem lại những hạt gạo trắng trong, thon dài, đều đặn thì giống lúa này còn sinh trưởng tốt trong điều kiện hạn mặn và chống chọi với sâu bệnh, phù hợp với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng.
Thời gian sinh trưởng trung bình của giống lúa ST25 là từ 95-100 ngày, kháng đạo ôn cấp 2, thân cứng hạn chế việc gió lay ngã, dễ canh tác, chịu độ phèn cao, thích nghi được nhiều môi trường, đặc biệt ở các địa phương tiếp giáp với biển như Sóc Trăng và trong vùng nuôi tôm. Vì thế, giống lúa để sản xuất ra gạo ST25 được đánh giá rất cao trên thị trường gạo hiện nay.
Về quy trình trồng trọt:
- Đối với giống lúa ST25 thông thường sẽ được trồng quanh năm và thu hoạch vào nhiều mùa vụ khác nhau theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng đến người tiêu dùng.
- Về vùng trồng gạo ST25 Lúa Tôm là một hành trình dài phát triển. Để có được các sản phẩm Gạo Ông Cua ST25 Lúa - Tôm ngày hôm nay, kỹ sư Hồ Quang Cua và các cộng sự đã trải qua hơn 20 năm nghiên cứu nâng cao giá trị cây lúa, làm việc với nông dân tại các vùng nuôi tôm để khuyến khích nông dân phát triển vùng trồng theo mô hình 1 vụ Tôm - 1 vụ lúa. Việc lúa ST25 được trồng và canh tác ở vùng nuôi tôm sẽ giúp lúa hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, xác tôm. Ngoài ra trong đất cũng có vô số dưỡng chất được truyền lại cho cây lúa, cộng thêm nước phù sa đồng ruộng, tạo nên hạt gạo ST25 lúa thơm ngon, bổ dưỡng.
Về khẩu vị
Giữa gạo ST25 và gạo ST25 lúa Tôm, cả hai đều có độ mềm dai, thơm nhẹ mùi lá dứa đặc trưng. Tuy nhiên, theo các đầu bếp chuyên gia, gạo ST25 sẽ có độ dai cơm hơn và đậm đà hơn. Tùy theo mỗi khẩu vị mỗi người sẽ có tiêu chuẩn cho vị ngon riêng giữa hai loại gạo này.
Về bao bì sản phẩm:
Bao bì của 2 loại gạo ST25 và ST25 lúa tôm được thiết kế giống nhau ở cả mặt trước và mặt sau. Tuy nhiên, ở ngay logo ICI Worlds Best Rice, gạo ST25 lúa tôm sẽ có thêm chứng nhận “GẠO AN TOÀN” và “LÚA ĐƯỢC GIEO TRỒNG Ở VÙNG NƯỚC LỢ TRONG MÙA MƯA SAU VỤ NUÔI TÔM MÙA KHÔ” và trên bao bì sẽ có chữ Gạo ST25 Lúa Tôm rõ ràng phân biệt với gạo ST25 thượng hạng thông thường.
Mua gạo ST25 Ông Cua và gạo ST25 Ông Cua lúa tôm chính hãng tại các cửa hàng của hệ thống VFarmart để đảm bảo chính hãng, chất lượng đảm bảo. Ngoài ra VFarmart còn có nhiều mã gạo cao cấp khác đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, mang đến bữa cơm ngon và an toàn cho gia đình bạn!